Từ đêm 23 đến 25/6/2018 tại các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc xuất hiện mưa vừa đến mưa rất to. Mưa lớn gây sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền núi, nhất là tại các tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 16h ngày 26/6, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã khiến 31 người bị chết, bị thương và mất tích; 244 nhà dân bị đất đá cuốn trôi hoặc sạt lở gây hư hỏng một phần; trên 600ha lúa, ngô, hoa màu khác bị ngập úng, vùi lấp hoặc lũ cuốn trôi… 68 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt; 45 trạm biến áp bị ảnh hưởng, gây mất điện tại 10 xã; gần 444 tỉ đồng đã bị nhấn chìm trong lũ dữ. Trong số 19 nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, Lai Châu là tỉnh phải chịu nhiều tang thương nhất khi có tới 14 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập; Hà Giang có 5 người chết do sập nhà; Lai Châu có 11 người bị lũ cuốn mất tích đến nay chưa tìm thấy và 12 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm ngập úng 717ha lúa, 486 ha hoa màu bị thiệt hại;196 con gia súc, 5.919 con gia cầm bị chết; và 46ha ao nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Trong 3 ngày mưa lũ, tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 443,8 tỉ đồng (Hà Giang: 122 tỉ đồng, Lai Châu: 300 tỉ đồng, Thái Nguyên: 0,32 tỉ đồng, Lào Cai: 8,5 tỉ đồng, Cao Bằng 0,17 tỉ đồng, Điện Biên: 2 tỉ đồng, Tuyên Quang: 10 tỉ đồng, Sơn La gần 01 tỉ đồng).

28062018.jpg

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã phát động kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động của Bộ Nông nghiệp và PTNT và toàn ngành Nông nghiệp và PTNT góp phần ủng hộ nhân dân các địa phương bị thiệt hại, thể hiện tinh thần tương thần tương ái, lá lành đùm lá rách để bà con sớm khắc phục, ổn định đời sống, phục hồi sản xuất.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và phát động của Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và PTNT, phát huy truyền thống tốt đẹp "tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, thay mặt cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành Nông nghiệp, Ban Thường vụ Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam kêu gọi ủng hộ mỗi người 01 ngày lương để chung tay chia sẻ những khó khăn vừa trải qua của nhân dân vùng bị thiệt hại do lũ, lụt trung du miền núi phía Bắc.

Trong các ngày 29 và 30/6/2018 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam sẽ trực tiếp đi thăm và tặng 900 triệu đồng cho nhân dân vùng bị thiệt hại, đồng thời kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương/người.


Bùi Xuân Mạch - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật CĐNN&PTNTVN